THẾ GIỚI MÌ NHẬT – PHONG PHÚ VÀ ĐẶC SẮC HƠN BẠN NGHĨ

Dĩ nhiên bạn đã nghe qua tới mì Ramen trứ danh của Nhật Bản, đặc biệt là trên những bộ phim hay truyện tranh, anime, mì ramen gần nhưu luôn hiện hữu như là một món ăn mà người Nhật sẽ suy nghĩ đầu tiên khi đói. Tuy nhiên, thế giới Mì Nhật không chỉ có mì Ramen mà còn vô cùng phong phú và đặc sắc. Cùng Yamato Sachi tìm hiểu ngay sau đây nhé!!!

Mì Ramen

Nói sơ một chút về mì ramen. Ramen có lẽ là món mì nổi tiếng nhất đất nước mặt trời mọc cũng như trên toàn thế giới. Món mì này có một người “anh em song sinh” ở Hàn tên làm ramyeon. Hai loại này thì giống nhau và thường được xem là một bởi vì cùng được làm từ lúa mì. Một số điểm nhận dạng sợi ramen ấy là sợi mì vàng, khá mảnh và có độ xoăn, cong nhất định, khi nhai sẽ có cảm giác dai dai. Mì ramen thường được ăn kèm súp, nước lèo nóng hổi và có vị béo đặc trưng.

 

Mì Somen

Somen cũng được làm từ lúa mì giống ramen, nhưng là những sợi mảnh hơn. Somen có kết cấu gần như bún gạo Việt Nam vậy, tuy nhiên sợi có một chút dai hơn và ko dễ nát bằng. Somen thường được ăn như mì nóng hoặc mì lạnh. Mì somen dễ thấm gia vị nên các loại nước dùng ăn kèm đa phần đều khá nhạt để không làm mặn sợi mì.

Món mì lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Món mì Somen là loại mì được trình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mì Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Mì được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mì lên miệng ta có cảm giác như đang được thưởng thức cả mùa hè vậy.

 

Mì Udon

Mì Udon được làm từ bột mì, muối và nước. Sợi mì có màu trắng đục, dày, đầu hình tròn hoặc hình vuông. Đây là loại mì được ưa chuộng nhất và phổ biến nhất. Riêng về sợi mì dày hay mỏng cũng là cả một vấn đề. Tùy theo địa phương, quán mì và sở thích từng người mà có nơi làm dày hơn hoặc mỏng hơn kích cỡ thông thường. Ngoài ra còn tùy theo thời tiết mùa nóng hay mùa lạnh để điều chỉnh độ dày của sợi mì nữa. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ “nở” ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon và dai dai của bột mì khi thưởng thức. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng – mặn nhẹ và ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà.

 

Mì Soba

Mì Soba là được xem là biểu tượng cho sự may mắn, người Nhật ăn mì này vào cuối năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới đầy may mắn và sức khỏe. Sợi mì soba dài và dai, có màu nâu sẫm. Mì Soba được chế biến rất công phu qua nhiều bước và cách ăn cũng rất đặc biệt. Mì soba làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thành bột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, và cắt thành những sợi nhỏ.

Hai loại mì để lựa chọn là mì mori-soba (mì rửa qua nước lạnh sau khi luộc, rồi đặt trên một cái dùng nan tre, và món mì kake-soba (mì bỏ trong tô lớn có đổ nước dùng nóng lên trên). Một loại mì cải tiến gần đây là tane-mono (mì với một miếng tempura, đậu hũ mỏng chiên vàng, các loại rau dại, thịt vịt…

 

Nào hãy chọn cho mình loại mì ưu thích để cùng thưởng thức nhé!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *